Thượng úy Trần Văn Ngọc – Tấm gương sáng vì nhân dân phục vụ

Ngày đăng: 14/06/2017  - Lượt xem: 2660

Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động đã và đang có sức lan tỏa rộng khắp trong toàn lực lượng CAND nói chung cũng như trong lực lượng Cảnh sát PC&CC tỉnh nói riêng. Cán bộ chiến sỹ trong toàn lực lượng đã xây dựng bản lĩnh chính trị tư tưởng vững vàng, tư thế, lễ tiết, tác phong, ứng xử văn hóa, văn minh. Thượng úy Trần Văn Ngọc – Đội trưởng Đội Cứu nạn, cứu hộ, Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 là một trong những điển hình trong việc thực hiện Cuộc vận động trong lực lượng Cảnh sát PC&CC tỉnh.

Năng nổ và nhiệt tình, đó là những cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi gặp gỡ Thượng úy Trần Văn Ngọc – Đội trưởng Đội Cứu nạn, cứu hộ, Phòng Cảnh sát PC&CC số 4. Được nghe những câu chuyện anh cùng đồng đội đã cứu sống nhiều người và tài sản của nhân dân càng khiến chúng tôi cảm phục anh hơn. Thượng úy Trần Văn Ngọc được sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng tại xã Quang Yên, huyện Sông Lô. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, anh đã ấp ủ ước mơ được đứng trong hàng ngũ của của lực lượng Cảnh sát PCCC. Ước mơ ấy đã trở thành hiện thực khi anh là học viên xuất sắc của  Trường Đại học PCCC và tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi. Tháng 7/2012, anh được phân công công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC số 4, Cảnh sát PCCC tỉnh Vĩnh Phúc. Trong quá trình công tác, Ngọc luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, ham học hỏi và thường xuyên trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm. Dù tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ nhưng đồng chí đã được cấp trên tin tưởng giao chỉ huy Đội Cứu nạn, cứu hộ của đơn vị.

Công tác cứu nạn, cứu hộ là một trong những nhiệm vụ mới, chưa thực sự triển khai sâu rộng đến toàn thể nhân dân; nhiều cơ sở, người dân chưa hình dung dược nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ của lựa lượng Cảnh sát PCCC. Trong những năm qua, bằng nhiệt huyết, sức trẻ và vốn tri thức đã được học tập, đào tạo tại nhà trường, đồng chí đã xây dựng kế hoạch và tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị và các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức cũng như quần chúng nhân dân tham gia phù hợp với từng đối tượng và tình hình đặc điểm của đơn vị, địa phương. Trong đó tập trung huấn luyện nghiệp vụ theo các tình huống có thể xảy ra trên địa bàn như: Huấn luyện về các phương pháp, biện pháp cứu người, biện pháp cứu hộ, huấn luyện về dây cứu nạn, cứu hộ, huấn luyện về phương tiện cứu nạn, cứu hộ, huấn luyện mặt nạ phòng độc…

Anh Nguyễn Văn Hùng – Cán bộ Công ty TNHH May Anh Tuấn chia sẻ: “Khi đến làm việc với chúng tôi, Ngọc luôn lịch sự, hòa nhã, thân thiện, không có thái độ thiếu tôn trọng, cửa quyền, hách dịch. Khi tiếp nhận thông tin, giải quyết công việc của Công ty thì anh luôn nghiêm túc, tận tình, chu đáo và tạo điều kiện thuận lợi để chúng tôi nhanh chóng giải quyết các công việc. Khi tuyên truyền nghiệp vụ PCCC và CNCH cho cán bộ, công nhân viên trong Công ty anh truyền đạt những kiến thức dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, nhờ đó từ khi thành lập đến nay chúng tôi chưa để xảy ra sự cố cháy, nổ nào”.

Khi có sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra trên địa bàn, bản thân đồng chí đã cùng các đồng chí, đồng đội trong đơn vị luôn thể hiện tinh thần mưu trí, quả cảm trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, luôn đặt lợi ích của Nhà nước và nhân dân lên hàng đầu để hạn chế tối đa thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, của lực lượng khi tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được quần chúng nhân dân ghi nhận.

Với vai trò là Bí thư Chi đoàn trong đó phần lớn đoàn viên có tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm công tác còn hạn chế, Thượng úy Trần Văn Ngọc luôn coi trọng công tác giáo dục tư tưởng để giúp cán bộ, chiến sĩ trong Chi đoàn có lập trưởng tư tưởng, bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định, luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, không hoang mang, dao động trước khó khăn, đấu tranh chống lại những quan điểm, tư tưởng sai trái, những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Trong giao tiếp, sinh hoạt với đồng chí, đồng đội, Ngọc luôn có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trên cơ sở cùng tiến bộ, cùng phát triển, không đố kỵ, chia bè, kết phái, gây mâu thuẫn, chia rẽ nội bộ làm ảnh hưởng đến khối đoàn kết trong đơn vị.

Thượng úy Trần Văn Ngọc hướng dẫn cán bộ trong đơn vị sử dụng phương tiện CNCH

Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 4, Cảnh sát PC&CC tỉnh cho biết: “Đồng chí Ngọc là cán bộ gương mẫu, tận tụy trong công việc. Khi làm việc đồng chí luôn xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể hằng tuần, hằng tháng. Trong sinh hoạt tại đơn vị thì đồng chí có lối sống trong sáng, giản dị, gần gũi với cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị”.

Với những nỗ lực, cố gắng của bản thân, Trung úy Trần Văn Ngọc đã được các cấp ghi nhận và khen thưởng, quần chúng nhân dân cảm phục, yêu mến. Quan trọng hơn thế, ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu ngành, yêu nghề của Thượng úy Ngọc đã và đang lan tỏa sang các đồng chí, đồng đội tạo nên sức mạnh tham gia phòng cháy tốt, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ kịp thời vì sự bình yên của nhân dân./.

Tin bài cùng chuyên mục

Video

Chuyên mục "Toàn dân PCCC" tháng 2/2017 Toàn dân PCCC tháng 12.2016 Toàn dân PCCC tháng 11 Kỹ năng thoát nạn quán karaoke Clip cổ động 114
Xem tất cả »

Hình ảnh


Liên kết website