Chợ Đồng Tâm đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ

Ngày đăng: 14/06/2017  - Lượt xem: 1830

Chợ Đồng Tâm, phường Đồng Tâm (thành phố Vĩnh Yên) là nơi kinh doanh, buôn bán sầm uất với nhiều mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao như: Quần áo, giày dép, vàng mã, chăn - ga - gối - đệm... nên công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại chợ luôn được Đảng ủy, UBND phường đặc biệt quan tâm, chú trọng thực hiện, đạt nhiều chuyển biến tích cực.

Chợ Đồng Tâm có diện tích hơn 7.000m2 với 130 ki ốt kinh doanh chủ yếu trong 5 dãy nhà xây tường gạch, mái tôn; ngoài ra còn có nhiều hộ kinh doanh thực phẩm, rau, củ, quả ngoài trời. Đây cũng là nơi có mật độ dân cư, lưu lượng người tham gia giao thông đông đúc, khối lượng chất cháy được tập trung nhiều, nhu cầu sử dụng điện, gas... lớn dẫn đến nguy cơ cháy, nổ cao. Khi xảy ra cháy, nguy cơ cháy lan cao dẫn tới cháy lớn và tỏa ra nhiều khói, khí độc gây khó khăn cho công tác chữa cháy và tổ chức cứu nạn, cứu hộ. Bên cạnh đó, chợ xây dựng đã lâu, diện tích chật hẹp, hạ tầng kỹ thuật đã xuống cấp, không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn về PCCC, trong khi đó một số hộ kinh doanh còn chủ quan, mất cảnh giác, chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm PCCC nên nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

6 năm trước, khoảng 12 giờ đêm ngày 22/6/2011, tại chợ Đồng Tâm đã xảy ra cháy lớn, thiêu trụi toàn bộ 20 gian hàng của 20 hộ kinh doanh mặt hàng vải và quần áo, ước tính thiệt hại khoảng 3 - 4 tỷ đồng.

Rút kinh nghiệm từ vụ cháy trên, trong những năm qua, Đảng ủy, UBND phường Đồng Tâm luôn quan tâm lãnh, chỉ đạo và đầu tư cho công tác PCCC tại chợ. Đảng ủy, UBND phường chỉ đạo BQL chợ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tiểu thương và nhân dân tham gia mua bán hàng hóa thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về PCCC; xây dựng, củng cố Đội PCCC tại chỗ; duy trì lực lượng ứng trực 24/24h; phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 1 tổ chức bồi dưỡng, tập huấn, nâng cao nghiệp vụ, xây dựng và thực tập phương án PCCC đảm bảo cho đội PCCC hoạt động hiệu quả khi có sự cố xảy ra. UBND phường chỉ đạo BQL chợ thường xuyên kiểm tra, thay thế đường điện đã cũ, tách riêng đường điện kinh doanh và quản lý, bảo vệ để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về đảm bảo an toàn PCCC; triển khai xây dựng, niêm yết nội quy, quy định cũng như tiêu lệnh PCCC tại các khu vực cổng ra vào chợ, không để cháy nổ xảy ra, gây thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhân dân. Đồng thời, tuyên truyền nhắc nhở người dân cùng các tiểu thương trong chợ bày bán hàng đúng nơi quy định, không treo hàng lên hệ thống điện, không sử dụng bóng đèn sợi đốt, cấm đốt hương, vàng mã, hút thuốc lá tại các khu vực có nguy cơ cháy cao…

UBND phường Đồng Tâm phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 1
tổ chức diễn tập phương án PCCC nhằm nâng cao ý thức phòng chống "giặc lửa" trong nhân dân

Bà Nguyễn Thị Hòa, Tổ dân phố Đông Nghĩa, phường Đồng Tâm - tiểu thương kinh doanh tại chợ cho biết: Trước đây, tôi cũng như nhiều tiểu thương trong chợ chưa có nhiều hiểu biết về các quy định PCCC. Nhờ được UBND phường, BQL chợ và Phòng cảnh sát PCCC số 1 thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra nhắc nhở các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC nên đa số các hộ kinh doanh chợ đều tự giác thực hiện nghiêm các quy định PCCC. Bên cạnh các kiến thức được lực lượng cảnh sát PCCC và BQL chợ truyền đạt, mỗi tiểu thương chúng tôi đều tự trang bị bình chữa cháy, thường xuyên kiểm tra hệ thống điện của cửa hàng mình, để các vật dụng dễ cháy xa các nguồn có nguy cơ gây cháy cao như: Bóng điện, ổ cắm điện… sẵn sàng phát hiện, dập tắt đám cháy, cũng như báo động cháy theo đúng tiêu lệnh chữa cháy”.

Đồng chí Nguyễn Văn Bính, Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm cho biết: Để giúp người dân cũng như các hộ kinh doanh tại chợ nâng cao hơn nữa ý thức và biện pháp PCCC, mới đây, UBND phường, BQL chợ phối hợp với Phòng cảnh sát PCCC số 1 tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thu hút nhiều lực lượng tham gia. Thông qua buổi diễn tập, ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm của quần chúng nhân dân về công tác PCCC và CNCH được nâng cao; bên cạnh đó, người dân cũng được các chiến sĩ PCCC hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện, dụng cụ chữa cháy và CNCH tại chỗ, từ đó, nâng cao khả năng sẵn sàng chữa cháy khi có hỏa hoạn xảy ra.

Tác giả: Thu Nhàn - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 1830

Tin bài cùng chuyên mục

Video

Chuyên mục "Toàn dân PCCC" tháng 2/2017 Toàn dân PCCC tháng 12.2016 Toàn dân PCCC tháng 11 Kỹ năng thoát nạn quán karaoke Clip cổ động 114
Xem tất cả »

Hình ảnh


Liên kết website