Hiệu quả từ mô hình Quy ước PCCC “4 không, 6 nhớ”

Ngày đăng: 14/04/2017  - Lượt xem: 1568

Trong thời gian qua tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp, các vụ cháy, nổ xảy ra trong các khu dân cư có chiều hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân gây ra cháy, nổ là do sơ xuất, bất cẩn và sự chủ quan, lơ là chưa coi trọng việc phòng cháy của người dân. Để nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác PCCC, Phòng Cảnh sát PC&CC số 1, Cảnh sát PC&CC tỉnh đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền hiệu quả đến từng khu dân cư, hộ gia đình. Mô hình “Quy ước bốn không, sáu nhớ” là một trong những cách làm sáng tạo và đã, đang tạo ra hiệu quả rõ rệt trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Theo thống kê của lực lượng Cảnh sát PC&CC tỉnh, trong những năm qua các vụ cháy tại các khu dân cư chiếm tỷ lệ ngày càng cao. Trong năm 2016, có khoảng 11/31 vụ cháy nhà dân. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy như: do sự cố về điện, do sử dụng bình gas, bếp gas, do cố ý đốt… Tuy nhiên, hầu hết nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ là do nhận thức, ý thức của quần chúng nhân dân về công tác phòng cháy, chữa cháy còn chưa đầy đủ. Trước thực trạng trên, Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 đã nghiên cứu, xây dựng quy ước về PCC với nội dung “4 không, 6 nhớ” (4 không là: Không báo cháy giả; không để trẻ em nghịch lửa; không vi phạm nội quy, quy định PCCC; không gây khó khăn hoặc cản trở các hoạt động PCCC. 6 nhớ là: Nhớ nhắc nhau thực hiện “chủ động phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy”; nhớ trông coi, canh chừng khi dùng lửa, khóa bình gas, tắt bếp, dập tắt tàn lửa sau khi đun nấu, thắp hương, đốt vàng mã; nhớ tắt hết thiết bị điện, cúp cầu giao điện trước khi ra khỏi nhà, ra khỏi phòng hoặc khi không sử dụng; nhớ sắp xếp đồ dùng, tài sản, vật tư, hàng hóa gọn gàng, đúng nơi quy định và cách xa nguồn nhiệt; nhớ lối thoát nạn và nơi để phương tiện, dụng cụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; nhớ tham gia hoạt động PCCC và báo cháy kịp thời vào số điện thoại 0211.114). Những điều trên đều ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu và đều là những nội dung gắn liền với đời sống, sinh hoạt hằng ngày của các hộ gia đình, do đó dễ dàng phổ biến đến từng thành viên trong các hộ gia đình biết để thực hiện quy ước.

Sau khi nghiên cứu, xây dựng quy ước “4 không, 6 nhớ”, Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 đã tham mưu, kiến nghị với UBND thành phố Vĩnh Yên ban hành quy ước trên. Thông qua sinh hoạt của các tổ dân phố, các tổ liên gia ở các khu dân cư, Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 đã phối hợp với mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và các tổ trưởng tổ dân phố, tổ trưởng tổ liên gia tuyên truyền, hướng dẫn vận động nhân dân trên địa bàn ký cam kết thực hiện quy ước. Đến nay trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã có khoảng 31.000 hộ gia đình trên tổng số 33.000 hộ tham gia ký cam kết thực hiện quy ước. Nhiều gia đình đã niêm yết, treo bản quy ước “4 không, 6 nhớ” ở những nơi dễ nhìn thấy tại nhà để các thành viên trong gia đình đều biết và cùng nhau thực hiện tốt hơn công tác phòng ngừa, ngăn chặn cháy, nổ trong gia đình mình cũng như tại khu dân cư, tổ dân phố.

Các hộ gia đình Tổ dân phố Vĩnh Ninh, phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên ký cam kết thực hiện 4 không, 6 nhớ

Ông Nguyễn Thành Đô – Tổ trưởng Tổ dân phố Vĩnh Ninh, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Sau khi được tuyên truyền, phổ biến quy ước “4 không, 6 nhớ”, tôi luôn nhắc nhở các thành viên trong gia đình và vận động quần chúng nhân dân trong khu phố luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng cháy, không đốt rác trong ngõ, xóm, không tàng trữ các chất dễ cháy, nổ trong nhà, tổ chức sắp xếp lại đường điện, hàng hóa gọn gàng, mua sắm, trạng bị các phương tiện chữa cháy”.

Đồng chí Thượng tá Bùi Văn Thành – Phó Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC số 1 cho biết: “Chúng tôi coi đây là một trong các biện pháp rất quan trọng để tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, cũng như kỹ năng về PCCC cho người dân, cho mỗi hộ gia đình để mỗi người dân và hộ gia đình đều biết tự phòng, tự quản, tự trang bị phương tiện, tự tổ chức chữa cháy và thoát nạn một cách hiệu quả nhất, không để một đốm lửa trở thành biển lửa mà gây họa cho mỗi người dân”.

Với nội dung dễ nhớ, dễ thực hiện nên việc tuyên truyền, phổ biến quy ước “4 không, 6 nhớ” được quần chúng nhân dân rất đồng tình, hưởng ứng thực hiện. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng cho thấy, nhận thức, ý thức trong công tác PCCC của đại đa số người dân trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã được nâng lên đáng kể, qua đó góp phần làm giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra so với cùng kỳ năm 2016 . Việc triển khai tuyên truyền, phổ biến quy ước “4 không, 6 nhớ” trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên là một cách làm hay, sáng tạo, được Đảng ủy, Ban Giám đốc Cảnh sát PC&CC tỉnh đánh giá cao và nhân rộng trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Khương Duy - Nguồn: Cảnh sát PC&CC tỉnh - Số lần được xem: 1568

Tin bài cùng chuyên mục

Video

Chuyên mục "Toàn dân PCCC" tháng 2/2017 Toàn dân PCCC tháng 12.2016 Toàn dân PCCC tháng 11 Kỹ năng thoát nạn quán karaoke Clip cổ động 114
Xem tất cả »

Hình ảnh


Liên kết website