Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ PCCC

Ngày đăng: 07/04/2017  - Lượt xem: 1716

Sau 5 năm thành lập, mô hình Câu lạc bộ Phòng cháy chữa cháy của Phòng Cảnh sát PC&CC số 1, Cảnh sát PC&CC tỉnh Vĩnh Phúc đã tạo được ấn tượng và thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Hiện nay, mô hình đang đi vào phát triển, mở rộng hoạt động với tần suất cao. Những buổi tuyên truyền được thực hiện thường xuyên tại các đơn vị, doanh nghiệp trong Câu lạc bộ trên địa bàn đang từng bước tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức về công tác PCCC, góp phần xã hội hóa công tác PCCC trên địa bàn một cách hiệu quả.

Câu lạc bộ Phòng cháy chữa cháy của Phòng Cảnh sát PC&CC số 1, Cảnh sát PC&CC tỉnh được chính thức thành lập ngày 27/10/2012. Khi được thành lập, Câu lạc bộ gồm 17 thành viên là các cơ quan, đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp đang hoạt động tại địa bàn thành phố Vĩnh Yên có liên quan đến hoạt động PCCC và Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 là đơn vị thường trực với mục đích trao đổi, chia sẻ thông tin, nghiệp vụ PCCC, phối hợp hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC giữa các thành viên trong Câu lạc bộ.

Câu lạc bộ PCCC tổ chức hội thảo về PCCC

Nói về ý tưởng thành lập mô hình, Trung tá Đỗ Văn Dũng - Trưởng Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 cho biết: “Xuất phát từ nhận thức rõ vai trò công tác PCCC và từ thực tế mong muốn của các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn muốn nâng cao công tác PCCC, tạo sân chơi để các đơn vị có cơ hội giao lưu, học hỏi và đưa ra những giải pháp, biện pháp an toàn PCCC cho nhau để học tập và trao đổi kinh nghiệp từ đó bổ sung những tồn tại thiếu xót, tăng hiệu quả hoạt động đơn vị. Đồng thời đây cũng là kênh chính thức giúp doanh nghiệp có cơ hội được đối thoại trực tiếp với cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực PCCC”.

Kể từ khi thành lập đến nay, câu lạc bộ đều định kỳ tổ chức họp mặt, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nghiệp vụ trong công tác PCCC. Thường xuyên đề xuất, xây dựng các kế hoạch tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC&CNCH, đặc biệt xây dựng bằng hình thức sân khấu hoá cho toàn thể cán bộ, công nhân viên tại các thành viên Câu lạc bộ, từ đó đã huy động được đông đảo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân hưởng ứng tham gia. Tổ chức các hội thao, hội thi tuyên truyền về công tác PCCC&CNCH, tìm hiểu Pháp luật về PCCC… Câu lạc bộ cũng tổ chức thăm quan dây chuyền, trang thiết bị, phương tiện, hệ thống PCCC của một số đơn vị đang đi đầu trong công tác đảm bảo an toàn PCCC như: Công ty Honda Việt Nam, Công ty ô tô Toyota Việt Nam… từ đó rút ra kinh nghiệm bổ xung cho đơn vị mình. 

Trong thời gian qua, nhận thức rõ được hiệu quả trong việc tham gia Câu lạc bộ Phòng cháy chữa cháy, 100% các thành viên Câu lạc bộ thường xuyên duy trì việc sinh hoạt, trao đổi thông tin về tình hình cháy nổ, công tác cứu nạn, cứu hộ tại địa bàn cơ sở. Các thành viên Câu lạc bộ cũng nghiêm túc thực hiện các kiến nghị, đề xuất của cơ quan Cảnh sát PCCC trong công tác đảm bảo an toàn về PCCC, quan tâm trong việc mua sắm trang thiết bị PCCC, CNCH như: bình chữa cháy xách tay, máy bơm chữa cháy, trang bị hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy bằng nước…

Có dịp được tham gia một buổi tuyên truyền của Câu lạc bộ Phòng cháy chữa cháy, chúng tôi nhận thấy rõ được hiệu quả từ mô hình trên. Các nội dung tuyên truyền được in ấn tài liệu, nội dung phong phú, đồng thời còn tổ chức hình thức sân khấu hoá, sinh động, lồng ghép với những câu chuyện, tình huống thú vị, tạo được sự hứng thú cho người nghe. Cũng bởi thế, trong các buổi tuyên truyền, cán bộ, công nhân viên của đơn vị trong Câu lạc bộ cũng đưa ra các thắc mắc thường gặp và được cán bộ tuyên truyền giải đáp, hướng dẫn cụ thể.

Là một thành viên tích cực trong Câu lạc bộ, chị Lê Thị Hồng Sinh – cán bộ Phòng an toàn PCCC của công ty TNHH EXEDY cho biết: “Bản thân là những người làm công tác an toàn PCCC của công ty, được đại diện công ty tham gia Câu lạc bộ PCCC, chúng tôi đều cảm thấy đây là một sân chơi vô cùng thú vị và bổ ích. Trước đây khi chưa thành lập Câu lạc bộ, chúng tôi chỉ đọc trên sách vở và hướng dẫn công nhân viên công ty theo sự hiểu biết của mình. Từ khi tham gia Câu lạc bộ, chúng tôi được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm ở các đơn vị bạn, đặc biệt là từ những kỳ Hội thao nghiệp vụ PCCC được tổ chức. Ngoài ra chúng tôi cũng được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Cảnh sát PCCC của tỉnh, trao đổi, về các chính sách, Luật PCCC…Bản thân công nhân viên trong công ty cũng được nâng cao hơn về nghiệp vụ PCCC&CNCH sau mỗi buỗi tuyên truyền”.

Bên cạnh đó, CLB cũng tích cực xây dựng các tấm gương điển hình, những việc làm tốt của các đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, công nhân viên để kịp thời động viên, khen thưởng và nhân rộng gương điển hình tạo không khí thu đua nâng cao công tác Toàn dân PCCC...

Về kế hoạch hoạt động trong thời gian tới, Trung tá  Đỗ Văn Dũng - Trưởng Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 cho biết: “Trong thời gian qua, Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 và Câu lạc bộ Phòng cháy chữa cháy đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch, nội dung một cách bài bản. Hoạt động Câu lạc bộ đã đem lại những hiệu quả bước đầu, tạo sự chuyển biến trong các đơn vị, doanh nghiệp. Để nâng cao chất lượng hoạt động của Câu lạc bộ trong thời gian tới, Phòng sẽ cố gắng xây dựng nhiều hơn nữa các nội dung hoạt động của Câu lạc bộ, tuyên truyền xâu rộng về hoạt động của Câu lạc bộ để các cơ quan, ban ngành, đơn vị, doanh nghiệp và mọi tầng lớp nhân dân năm được, từ đó tạo khí thế sối nổi, thúc đẩy thêm thành viên mới tham gia. Câu lạc bộ sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động sinh hoạt, hội thảo, giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao; tổ chức hội thao, hội thi nghiệp vụ chữa cháy, CNCH giữa các thành viên trong Câu lạc bộ tạo khí thế sôi nổi, động viên, khích lệ tinh thần các thành viên trong Câu lạc bộ; xây dựng kế hoạch, biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn về PCCC tại các cơ quan, đơn vị thành viên trong Câu lạc bộ và thu hút, tổ chức kết nạp thêm thành viên mới vào Câu lạc bộ”.

Trước những hiệu quả đạt được, mô hình Câu lạc bộ Phòng cháy chữa cháy của Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 được Đảng uỷ, Ban Giám đốc Cảnh sát PC&CC tỉnh đánh giá là một sáng kiến hay, một cách làm sáng tạo, một mô hình cần học tập, phát triển và nhân rộng.

Tác giả: Thái Thụy - Khương Duy - Nguồn: Cảnh sát PC&CC tỉnh - Số lần được xem: 1716

Tin bài cùng chuyên mục

Video

Chuyên mục "Toàn dân PCCC" tháng 2/2017 Toàn dân PCCC tháng 12.2016 Toàn dân PCCC tháng 11 Kỹ năng thoát nạn quán karaoke Clip cổ động 114
Xem tất cả »

Hình ảnh


Liên kết website