Bí thư Đảng ủy Phường nhiệt huyết với công tác PCCC

Ngày đăng: 07/04/2017  - Lượt xem: 7300

Là một trong những phường trung tâm của thành phố Vĩnh Yên, Phường Khai Quang tiềm ẩn rất nhiều các nguy cơ về cháy, nổ. Bởi nơi đây tập trung rất nhiều khu công nghiệp với nhiều doanh nghiệp hoạt động, nhiều hộ kinh doanh dịch vụ kèm theo như tạp hoá, dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ, khách sạn, hơn 4.000 nhà trọ cho công nhân và trung tâm thương mại đóng trên địa bàn như: Siêu thị BigC, Siêu thị điện máy Trần Anh, Siêu thị MediaMart, Siêu thị Coop Mark cùng các cửa hàng kinh doanh điện thoại, máy tính... Tuy nhiên nhiều năm qua, Phường Khai Quang chưa để xảy ra vụ cháy, nổ nghiêm trọng nào và luôn được đánh giá là địa phương đi đầu trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Để đạt được kết quả đó, đồng chí Phùng Văn Vũ – Bí thư Đảng uỷ phường Khai Quang thực sự là một chiến sỹ trên mặt trận chống giặc lửa.

Ấn tượng đầu tiên khi tôi tiếp xúc với đồng chí Phùng Văn Vũ - Bí thư Đảng uỷ Phường Khai Quang là một người hết sức cởi mở, gần gũi. Qua giới thiệu, tôi được biết, ông là một người trưởng thành từ cơ sở và rất tâm huyết với công tác PCCC. Từ những năm 1993, ông là trưởng thôn Trại Giao rồi đến năm 1994 giữ chức Phó Chủ tịch, trưởng Công an xã. Năm 2009, ông được bầu làm Chủ tịch phường Khai Quang và giữ vị trí đó cho đến nay. Vừa qua, được sự tín nhiệm của cấp uỷ, chính quyền, ông được bầu giữ chức Bí thư Đảng uỷ phường Khai Quang.

Từ những năm 1990, việc tuyên truyền PCCC còn nhiều khó khăn, cháy khi đó ở làng, xã chủ yếu là cháy kho lúa, gạo, rơm rạ… khi đó với cương vị Trưởng công an xã, ông Vũ đã phối hợp với nhà văn hoá các thôn, xóm tập trung tuyên truyền về công tác PCCC trên loa truyền thanh, thường xuyên đến trực tiếp từng thôn, từng hộ gia đình để tuyên truyền, nhắc nhở, các hộ dân việc đảm bảo an toàn cháy, nổ. Sau này, với cương vị Chủ tịch UBND Phường, cùng với các đồng chí lãnh đạo phường, ông luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở, trường học… trong địa bàn quản lý thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả công tác PCCC. Phát động phong trào thi đua toàn dân PCCC gắn với phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, xây dựng các tiêu chí an toàn về PCCC là một trong những tiêu chuẩn để xét thi đua khen thưởng. Là một người trưởng thành từ cơ sở, ý thức được lực lượng dân phòng và PCCC cơ sở là lực lượng nòng cốt, quan trọng của phong trào toàn dân PCCC, ông đã chỉ đạo xây dựng lực lượng PCCC dân phòng, đến nay 100% tổ dân phố đã thành lập được 12 đội PCCC dân phòng với 120 hội viên. Đồng thời chỉ đạo lực lượng PCCC cơ sở phối hợp với các đơn vị chức năng xây dựng các mô hình điển hình tiên tiến trong công tác PCCC. Ông cũng trực tiếp đến tận các đơn vị, thường xuyên kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, tổ chức thực hiện nghiêm Luật PCCC và các văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước về công tác PCCC. Qua đó đã khích lệ các cá nhân, tổ chức và nhân dân tham gia phong trào toàn dân PCCC ngày càng hiệu quả. Qua 5 năm thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về việc phát động phong trào thi đua toàn dân PCCC, đã có nhiều sự chuyển biến tích cực, tiến bộ rõ rệt về ý thức và trách nhiệm đối với công tác PCCC&CNCH của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn thành phố, góp phần đảm bảo an toàn về PCCC, hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Đồng chí Phùng Văn Vũ - Bí thư Đảng uỷ Phường Khai Quang

và CB Phòng Cảnh sát PCCC số 1 kiểm tra công tác PCCC tại trụ sở đơn vị

Trong câu chuyện, ông Vũ luôn nhấn mạnh đến việc “phòng cháy hơn chữa cháy”, đặc biệt là vấn đề tuyên truyền PCCC, để làm sao người đứng đầu cơ sở và người dân có thể hiểu và cùng với chính quyền chủ động phòng ngừa, nâng cao hơn nữa công tác PCCC. Vì mỗi lần xảy ra cháy, thiệt hại và mất mát là không thể đong đếm được. Vụ cháy vào rạng sáng ngày 10 tháng 1 năm 2016 là một chuyện buồn đến giờ ông vẫn nhớ mãi: “Vào lúc 4 giờ 53 phút, nhận được tin báo cháy có vụ cháy xảy ra tại cửa hàng tạp hoá hộ gia đình anh Nguyễn Văn Hân tại số 50, đường Tôn Đức Thắng, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tôi cùng các đồng chí trong Phường lập tức đến tận nơi. Khung cảnh lúc đó là cửa hàng tạp hoá đang cháy dữ dội, diện tích hàng tạp hoá lớn khoảng 90. Toàn bộ hàng hoá gồm tủ lạnh, tivi, đồ gia dụng cháy tạo ra một tiếng nổ lớn và có nguy cơ cháy lan lên tầng 2, tầng 3 và nhà xung quanh. Mấy chục chiến sỹ chữa cháy cùng với 05 xe chữa cháy chuyên dụng đến hiện trường triển khai đội hình chữa cháy, ngăn cháy lan và sử dụng các dụng cụ tháo dỡ như búa, câm liêm phá cửa cứu người ra khỏi đám cháy. Sau gần 2 tiếng nỗ lực cùng sự giúp đỡ của người dân xung quanh, đám cháy đã được khống chế. Tuy nhiên, hình ảnh của chủ hộ gia đình thất thần khi bị cháy toàn bộ tài sản và người thân còn bị mắc kẹt khắc sâu tâm trí tôi đến tận bây giờ”. Sau vụ cháy, tôi lại càng thấm thía về công tác đảm bảo an toàn PCCC, chỉ một sơ suất nhỏ, thiệt hại là vô cùng to lớn – ông Vũ chia sẻ thêm. 

Đồng chí Trung tá Đỗ Văn Dũng – Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC số 1, Cảnh sát PC&CC tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Phường Khai Quang là địa phương đầu tiên của thành phố Vĩnh Yên được Đảng uỷ và lãnh đạo UBND Phường quan tâm, đầu tư lớn cho công tác PCCC. Hàng năm, đồng chí Vũ đều khéo léo vận dụng các nguồn kinh phí để có kinh phí chi cho việc tổ chức thực tập phương án chữa cháy huy động nhiều lực lượng gắn với nhà ống, nhà liền kề của dân cư. Đặc biệt trang bị kinh phí lớn cho phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy trong các cuộc bầu cử lớn diễn ra trên địa bàn phường”.

Ông Vũ chia sẻ: “Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” vì thế tôi luôn khuyến khích các ban ngành, đoàn thể, tổ dân phố, cơ sở sản xuất kinh doanh và hộ gia đình tự giác đầu tư kinh phí phục vụ cho công tác PCCC”. Sau một thời gian dài vận động, phối hợp với đơn vị PCCC, ý thức người đứng đầu cơ sở và người dân về công tác PCCC đã thay đổi rõ rệt, từ những công ty lớn cho đến các hộ kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ, các đơn vị trên địa bàn phường đều đã được trang bị phương tiện PCCC. Có thể nói, góp phần vào thành công đó ngoài sự quan tâm của Đảng uỷ, lãnh đạo Phường còn có công sức không nhỏ của người Bí thư Đảng uỷ Phường Khai Quang hiện nay. Dưới sự chỉ đạo của ông Vũ, phường Khai Quang luôn là đơn vị dẫn đầu trong công tác PCCC và cá nhân ông Vũ được nhiều bằng khen của UBND thành phố và bằng khen của Cảnh sát PC&CC tỉnh Vĩnh Phúc trong công tác PCCC.

Qua buổi trao đổi và trò chuyện với đồng chí Bí thư Đảng uỷ Phường Khai Quang, tôi lại thấm thía hơn về vấn đề nâng cao “dân trí” và “quan trí”, hiểu hơn trách nhiệm, tầm quan trọng của người đứng đầu cơ sở trong công tác PCCC hiện nay./.

Tác giả: Thái Thụy - Khương Duy - Nguồn: Cảnh sát PC&CC tỉnh - Số lần được xem: 7300

Tin bài cùng chuyên mục

Video

Chuyên mục "Toàn dân PCCC" tháng 2/2017 Toàn dân PCCC tháng 12.2016 Toàn dân PCCC tháng 11 Kỹ năng thoát nạn quán karaoke Clip cổ động 114
Xem tất cả »

Hình ảnh


Liên kết website