Chủ động nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH

Ngày đăng: 06/01/2017  - Lượt xem: 1497

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy - UBND tỉnh Vĩnh Phúc, trong năm 2016, Cảnh sát PC&CC tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC&CNCH trên địa bàn tỉnh qua đó hạn chế thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra và thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Tuy vậy, trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập hiện nay, tình hình cháy, nổ còn tiểm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm và phức tạp.

         Trong năm 2016, Cảnh sát PC&CC tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động, kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành, cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thành, thị thực hiện có hiệu quả các mặt công tác PCCC&CNCH trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó Tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản số 7975/UBND-PC2 ngày 08/11/2016 thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 1634/CT-TTg ngày 31/8/2010 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; tiếp tục thực hiện kế hoạch của Cảnh sát PC&CC tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 03/CT-BCA-C66 ngày 04/5/2015 của Bộ Công an về tăng cường công tác PCCC của lực lượng CAND trong tình hình mới; Tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp ban hành văn bản chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC; chỉ thị về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ PCCC, CNCH và xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC trên địa bàn tỉnh năm 2016; tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua Toàn dân PCCC, ôn lại truyền thống 55 năm lực lượng Cảnh sát PCCC và 15 năm ngày Toàn dân PCCC; ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua toàn dân tham gia PCCC&CNCH, giai đoạn 2016-2021; Tham gia Diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh năm 2016. Phối hợp Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị định số 77/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ và tham mưu, phục vụ UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 77/2010/NĐ-CP trên địa bàn tỉnh...

Lãnh đạo Bộ Công an tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong 5 năm thực hiện phong trào

Toàn dân Phòng cháy, chữa cháy

             Công tác phòng cháy được triển khai thực hiện đồng bộ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCCC và khuyến cáo các biện pháp phòng cháy cho tất cả các tầng lớp nhân dân góp phần kiềm chế, giảm được số vụ và thiệt hại do cháy gây ra. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC&CNCH đã được đẩy mạnh, đổi mới và đa dạng về hình thức. Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông đăng, phát chuyên trang, chuyên mục hàng tháng và 42 phóng sự, 454 tin, bài và 134 ảnh về các hoạt động PCCC; đăng phát các Clip với nội dung cảnh báo cháy, nổ. Tổ chức, hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở treo các băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền về PCCCC... Thường xuyên tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh của các xã, phường, thị trấn, tổ dân phố, khu dân cư; Tổ chức kiểm tra định kỳ, kiểm tra liên ngành, kiểm tra chuyên đề an toàn PCCC đối với 7.129 lượt cơ sở, qua kiểm tra phát hiện 106 cơ sở mới hoạt động, chưa đưa vào diện quản lý về PCCC, 47 cơ sở ngừng hoạt động, 1.092 cơ sở còn tồn tại, thiếu sót, đã nhắc nhở, kiến nghị các cơ sở tự khắc phục. Phúc tra an toàn PCCC tại 10 cơ sở. Kiểm tra công tác thường trực vào ban đêm và ngoài giờ hành chính tại 325 cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao. Qua công tác kiểm tra đã có 266 trường hợp bị lập biên bản vi phạm hành chính về an toàn PCCC, với tổng số tiền phạt 574,05 triệu đồng. Cùng với công tác kiểm tra, Cảnh sát PC&CC tỉnh đã tổ chức 577 cuộc tuyên truyền miệng, cho 31.607 lượt người tham gia. Mở 24 lớp huấn luyện nghiệp vụ về PCCC cho 239 cơ sở mới thành lập và lực lượng dân phòng với 1.897 người tham gia; 94 lớp huấn luyện lại nghiệp vụ PCCC cho 724 cơ sở với 7.391 người tham gia. Cấp 6.061 Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC...

             Tập trung hướng dẫn xây dựng, củng cố lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành, dân phòng tại các khu dân cư, khu công nghiệp, các đơn vị cơ sở. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 934 đội dân phòng với 10.790 đội viên, 2.083 đội PCCC cơ sở với 21.259 đội viên. Tập trung hướng dẫn, kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong công tác PCCC. Hướng dẫn 2.629/2.629 cơ sở lập hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC (đạt 100%). Hướng dẫn xây dựng mới, bổ sung 961 PACC cơ sở. Hướng dẫn 1.438 lượt cơ sở tự thực tập PACC cơ sở. Hướng dẫn 32 cuộc Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cơ sở. Hướng dẫn xây dựng, triển khai hoạt động 13 mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân tham gia PCCC (vượt 03 mô hình, đạt 130 % so với chỉ tiêu đề ra).

          Năm 2016, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc xảy ra 31 vụ cháy (tăng 10 vụ cháy so với cùng kỳ năm 2015), trong đó không có vụ cháy lớn, vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng. Thiệt hại: làm bị thương 05 người, thiệt hại tài sản trị giá 10.773,5 triệu đồng và 19,4 ha rừng. Không có vụ nổ nào xảy ra. Tổ chức 05 vụ cứu nạn, cứu hộ (giảm 02 vụ so với cùng kỳ), vớt được 04 xác nạn nhân. Phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân 30/31 vụ cháy (đạt 96,77%).

          Có thể nói, công tác PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh trong năm 2016 đã có chuyển biến rõ nét, tích cực và đạt được những kết quả khả quan; hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC, CNCH ngày càng được nâng cao. Các cấp, các ngành và các doanh nghiệp, cơ sở đã dần có ý thức trách nhiệm, quan tâm hơn đến công tác PCCC và CNCH, tăng cường chỉ đạo, tổ chức thực hiện và duy trì các điều kiện an toàn PCCC; phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” được quan tâm đẩy mạnh, phát huy hiệu quả.

Ghi nhận những thành tích, kết quả đạt được trong công tác đảm bảo an toàn PCCC, trong năm 2016 Cảnh sát PC&CC tỉnh Vĩnh Phúc đã Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba; Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc; 70 lượt tập thể và 257 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng.

          Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2016, trong thời gian tới, Đảng uỷ, Ban Giám đốc Cảnh sát PC&CC tỉnh tiếp tục xác định mục tiêu phải xây dựng hệ thống cơ sở phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn một cách đồng bộ, hiệu quả và xây dựng lực lượng Cảnh sát PC&CC tiến lên chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại nhằm đáp ứng tốt yêu cầu phục vụ cho quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh. Trong đó, lực lượng Cảnh sát PC&CC tỉnh chủ động tham mưu cấp uỷ, chính quyền các cấp chỉ đạo tăng cường quản lý Nhà nước về phòng cháy và chữa cháy. Chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, cơ quan chức năng và các đoàn thể tích cực tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phổ biến kiến thức về PCCC và cứu nạn, cứu hộ tới các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh tế, quốc phòng và toàn thể nhân dân các quy định về PCCC; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở có vi phạm về PCCC để ngăn chặn kịp thời, không để cháy, nổ xảy ra. Luôn sẵn sàng thực hiện phương châm 4 tại chỗ để xử lý kịp thời, hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

            Phòng cháy, chữa cháy là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản Nhà nước và nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh và trật tự an toàn xã hội. Các cấp, ngành và mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy để phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn hệ thống chính trị và của toàn dân tham gia công tác PCCC, hình thành thế trận Toàn dân PCCC, góp phần đấu tranh ngăn chặn nguy cơ cháy, cháy lớn và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

                                               

Tác giả: Lệ Thu - Nguồn: Cảnh sát PC&CC tỉnh - Số lần được xem: 1497

Video

Chuyên mục "Toàn dân PCCC" tháng 2/2017 Toàn dân PCCC tháng 12.2016 Toàn dân PCCC tháng 11 Kỹ năng thoát nạn quán karaoke Clip cổ động 114
Xem tất cả »

Hình ảnh


Liên kết website