Tăng cường đảm bảo an toàn PCCC tại các Khu dân cư trên địa bàn Phúc Yên – Bình Xuyên

Ngày đăng: 26/08/2016  - Lượt xem: 2087

Trên địa bàn thị xã Phúc yên và huyện Bình Xuyên có khoảng gần 300 khu dân cư. Các khu dân cư mọc lên san sát đồng nghĩa với việc gia tăng dân số kết hợp với việc các cơ sở sản xuất, kinh doanh mọc lên hoạt động xen lẫn giữa khu dân cư đã làm cho nguy cơ cháy, nổ tại các khu dân cơ ngày càng tăng cao. Điển hình là vụ cháy xảy ra vào hồi 20 giờ ngày 01/04/2016 tại nhà anh Nguyễn Nghĩa Hương, sinh năm 1979 tổ dân phố Độc Lập – Thị trấn Thanh Lãng – Huyện Bình Xuyên gây thiệt hại 170 triệu đồng, nguyên nhân được xác định là do chập điện.

 

Qua công tác kiểm tra của Phòng Cảnh sát PC&CC số 2 thì tại các khu dân cư hệ thống dây dẫn điện trục chính, trục phụ phần hạ áp vào các hộ gia đình không đảm bảo an toàn PCCC điện, hành lang bảo vệ không đảm bảo, luồn buộc qua cấu kiện xây dựng, sát cành cây, chất dễ cháy rất nguy hiểm, khi có hiện tượng chập mạch, quá tải sẽ gây ra cháy, nổ. Trong các hộ gia đình luôn tồn tại nhiều loại chất dễ cháy như gas, xăng dầu, quần áo, gỗ, nhựa.. trong khi nhận thức của quần chúng nhân dân về công tác PCCC tại bộ phận còn hạn chế, không trang bị phương tiện chữa cháy trong các hộ gia đình. Các khu dân cư ở phường, xã, thị trấn trên địa bàn, nằm liền kề sát nhau rất dễ xảy ra nguy cơ cháy lớn, khả năng cháy lan cao và gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Cùng với đó, giao thông trong các khu dân cư rất phức tạp, hầu hết là giao thông đi vào thường nhỏ và sâu, lại bị cơi nới làm nơi đậu xe, buôn bán.. gây cản trở cho việc thoát nạn cũng như việc triển khai lực lượng, phương tiện cứu chữa khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại UBND Phường Khai Quang - thành phố Vĩnh Yên

 Trước thực trạng trên, Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 2 đã phối hợp với UBND các xã, phường tiến hành rà soát, phân loại các khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao để có các biện pháp tăng cường an toàn PCCC. Tiến hành lập phương án chữa cháy,  khảo sát giao thông, nguồn nước, duy trì hoạt động của các đội PCCC dân phòng. Thực hiện tốt phương trâm “4 tại chỗ” để kịp thời xử lý nhanh và hiệu quả khi có cháy, nổ  xảy ra.

Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC cho các khu khu dân cư thì các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, kinh doanh.. trong khu dân cư cần thực hiện các biện pháp sau:

Luôn nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy nổ, cũng như ý thức trách nhiệm “vì cộng đồng trong hoạt động phòng cháy, chữa cháy, kiên quyết chống tư tưởng “Cháy nhà hàng xóm, bình chân như vại”.

 Xây dựng các quy định, quy ước về PCCC để triển khai thực hiện trong các khu dân cư, thống nhất các biện pháp phòng cháy trong các hộ gia đình, đặc biệt là trong sử dụng các thiết bị điện, gas, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã…Thực hiện chế độ kiểm tra nguồn lửa, điện, chất cháy vào thời điểm có nguy cơ cháy, nổ cao để phổ biến đến từng hộ gia đình để thực hiện.

 Kiểm tra chặt chẽ và yêu cầu các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất các mặt hàng dễ cháy nằm xen kẽ trong khu dân cư cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC.

 Các hộ gia đình nên mua sắm trang bị phương tiện chữa cháy cần thiết. Đối với khu dân cư tập trung có nguy cơ xảy ra cháy, chính quyền địa phương cần trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ cho lực lượng dân phòng như: câu liêm, thang, xô, thùng, xách nước, máy bơm nước và bình chữa cháy xách tay chữa cháy tại chỗ.

Vận động các hộ gia đình chấp hành nghiêm các quy định của chính phủ về cấm tàng trữ, buôn bán, vận chuyển, sản xuất các loại chất nổ, độc, vũ khí. Tự giác dỡ bỏ các bộ phận cơi nới, lều lán, mái vảy bằng các vật liệu dễ cháy sát nhau hoặc thay thế vật liệu dễ cháy bằng khó cháy hoặc không cháy, trước hết làm theo từng dãy tạo thành khoảng cách để ngăn cháy lan. Đồng thời tiến hành giải phóng các vật cản trên các đường làng, ngõ xóm để tạo điều kiện cho việc chữa cháy, cứu người, cứu tài sản được dễ dàng.

 Củng cố lực lượng dân phòng hoạt động thường xuyên để chủ động  huy động kịp thời cho công tác PCCC. Tổ chức tuần tra canh gác ban đêm  để pháp hiện và xử lý kịp thời các trường hợp cháy, nổ, không để xảy ra cháy lớn bị động.

 Xây dựng các cụm dân cư tự quản về “ANTT và PCCC”, quy định chế độ kiểm tra nhắc nhở lẫn nhau giữa các gia đình trong cum tạo nên  phong trào hoạt động PCCC có hiệu quả.

Tác giả: Nguyễn Khắc Kết - Nguồn: Phòng Cảnh sát PC&CC số 2 - Số lần được xem: 2087

Video

Chuyên mục "Toàn dân PCCC" tháng 2/2017 Toàn dân PCCC tháng 12.2016 Toàn dân PCCC tháng 11 Kỹ năng thoát nạn quán karaoke Clip cổ động 114
Xem tất cả »

Hình ảnh


Liên kết website