Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh

Ngày đăng: 05/05/2016  - Lượt xem: 1305

Trong những năm gần đây, nhu cầu thuê nhà trọ của người dân trên địa bàn tỉnh tăng cao. Đáp ứng nhu cầu đó các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được xây dựng ngày càng nhiều. Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 16.000 phòng trọ, tăng trên 10 nghìn phòng so với năm 2012. Sự ra đời của các khu nhà trọ đã phần nào đáp ứng được nhu cầu chỗ ở, cũng như bảo đảm cho việc học tập và sinh hoạt đối với người lao động, học sinh, sinh viên. Song, ngoài những vấn đề khác như an ninh trật tự, vệ sinh môi trường không được bảo đảm thì tại các khu nhà trọ cũng đang tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

 

Đặc điểm chung của các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh là các phòng trọ được thiết kế xây dựng từng dãy. Diện tích mỗi phòng chỉ từ 10-16m2, nhưng người ở trọ phải sử dụng cho  mọi sinh hoạt, như: nấu ăn, nghỉ ngơi, vệ sinh... Tại một số khu nhà trọ đã được kiểm tra, khảo sát, đa số các khu nhà trọ không được trang bị dụng cụ phòng cháy, chữa cháy, trong khi người thuê trọ lại chủ quan, lơ là trong việc sử dụng bếp than, bếp ga, bình gas không bảo đảm an toàn. Đáng kể là các bình gas mini được tái sử dụng nhiều lần trong khi nhà sản xuất khuyến cáo, chỉ nên sử dụng bình gas mini một lần. Ngoài nguy cơ cháy nổ từ những bình gas thì hệ thống điện tại các khu nhà trọ phần lớn được thiết kế, kết nối rất sơ sài. Các dây dẫn điện, bảng điện, thiết bị bảo vệ lắp đặt không đúng tiêu chuẩn, không tuân thủ theo các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy. Đây cũng là điều đáng lo ngại, bởi nếu xảy tình trạng chập điện và gây cháy thì hậu quả khó lường.

Đoàn công tác của Cảnh sát PCCC tỉnh kiểm tra nhà trọ trên địa bàn.

Qua khảo sát trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên - nơi tập trung nhiều khu nhà trọ nhất trên địa bàn tỉnh với trên 900 nhà trọ các loại nằm trong khu dân cư gần các khu công nghiệp, trường học, các chủ hộ có phòng trọ cho thuê thường từ 10 đến 30 phòng. Nhiều hộ tập trung kinh doanh nhà trọ thì số phòng có thể lên tới hơn 150 phòng trọ. Các khu nhà trọ trên địa bàn thành phố thường nằm trong khu dân cư, đường đi hẹp, loanh quanh và chỉ vừa đủ cho một chiếc ô tô nhỏ đi qua; không ít điểm còn nằm sâu trong những con hẻm hun hút. Phần lớn người ở trọ đều tự nấu ăn trong phòng bằng những chiếc bếp, bình ga mini đã cũ. Vì vậy, việc sử dụng bếp gas mini gần với những vật dụng như quần áo, giường, tủ, ti vi... Hệ thống điện thì được giăng mắc tạm bợ rất dễ gây ra cháy nổ. Song, tại đây chúng tôi thấy không có dụng cụ phòng cháy chữa cháy nào. Nhiều nhà trọ trang bị được vài bình chữa cháy cho tổng số hơn 150 phòng trọ cho thuê. Điều này cho thấy cả chủ nhà trọ và người thuê trọ rất chủ quan trong công tác  phòng cháy chữa cháy. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc nguy cơ cháy, nổ luôn tiềm ẩn và rình rập tại các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh.

Để công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc, các cấp chính quyền và lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cần tiến hành rà soát, lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy chữa cháy ở các khu nhà trọ. Cùng với đó, tăng cường phối hợp với ngành chức năng nhằm phổ biến kiến thức về phòng chống cháy nổ cho các hộ có nhà trọ cho thuê và người ở trọ; hướng dẫn sử dụng thiết bị điện, gas an toàn; đôn đốc chủ nhà trọ trang bị đầy đủ phương tiện phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định; xử phạt nghiêm những trường hợp cố tình xem nhẹ công tác phòng cháy chữa cháy trong các khu nhà trọ.

Lệ Thu

Video

Chuyên mục "Toàn dân PCCC" tháng 2/2017 Toàn dân PCCC tháng 12.2016 Toàn dân PCCC tháng 11 Kỹ năng thoát nạn quán karaoke Clip cổ động 114
Xem tất cả »

Hình ảnh


Liên kết website