Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang kiểm tra công tác PCCC tại một số chung cư trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên

Ngày đăng: 19/06/2018  - Lượt xem: 1139

Sáng 19/6, đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại chung cư Vinaconex Xuân Mai và chung cư Bảo Quân, thành phố Vĩnh Yên. Cùng đi có lãnh đạo Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và UBND thành phố Vĩnh Yên.

Đ/c Vũ Chí Giang - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác PCCC tại chung cư Vinaconex

Chung cư Vinaconex Xuân Mai hiện có 7 tòa nhà với trên 600 hộ dân sinh sống. Thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy, Ban quản trị chung cư đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho các hộ dân; thành lập và duy trì Đội phòng cháy chữa cháy cơ sở; phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, phát hiện các vi phạm, bất cập trong công tác phòng cháy chữa cháy. Hiện các toà nhà trong chung cư đã được trang bị 1 hệ thống chữa cháy tự động; 3 hệ thống chữa cháy vách tường; 3 hệ thống báo cháy tự động; 6 máy bơm chữa cháy cùng hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn, bình chữa cháy xách tay, bình chữa cháy xe đẩy… để kịp thời ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

Tuy nhiên, theo ông Đinh Hồng Tuấn, Trưởng Ban quản trị chung cư, các hộ dân vẫn để vật dụng lấn chiếm đường, lối thoát nạn, lối tiếp cận phương tiện phòng cháy chữa cháy; cơi nới, lắp đặt chuồng cọp, sử dụng và làm hư hỏng các phương tiện phòng cháy chữa cháy; sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt tại những nơi dễ cháy nổ. Đặc biệt, do ý thức của người dân còn hạn chế nên mặc dù đã có Nghị định 22 của Chính phủ quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc nhưng đến nay rất ít hộ dân chấp hành.

Chung cư Bảo Quân do Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bảo Quân quản lý hiện có hơn 100 hộ sinh sống trong tòa nhà 15 tầng. Cùng với lập hồ sơ công tác quản lý phòng cháy chữa cháy, đơn vị đã cho lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động bao gồm: 1 trạm bơm với 3 máy bơm điện, bơm áp bù và bơm dầu; xây dựng 2 bể nước chữa cháy mỗi bể 400m3 đảm bảo nguồn nước dự trữ chữa cháy. Ngoài ra, còn trang bị hệ thống báo cháy, báo khói, chuông, tủ báo cháy trung tâm, vòi nước, bình chữa cháy… theo đúng quy định. Song tại chung cư này vẫn còn một số tồn tại như: Xảy ra tình trạng bị cắt dây điện chuông báo cháy; hệ thống chữa cháy vách tường ngoài nhà thường bị đạp vỡ và mất trộm một số trang thiết bị phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy khác. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của các hộ dân chưa cao, không quan tâm nhiều đến công tác phòng chống cháy nổ tại chung cư.

Sau khi nghe báo cáo và trực tiếp kiểm tra các phương tiện phòng cháy chữa cháy tại các chung cư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang yêu cầu các sở, ngành, trong đó đóng chủ đạo là Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh khẩn trương lập tổ công tác, làm việc với Ban quản trị chung cư Vianacoex Xuân Mai để rà soát lại thực trạng vận hành toàn bộ tòa nhà, nếu đủ điều kiện phải bàn giao và tổ chức hướng dẫn kỹ thuật, nghiệp vụ vận hành công tác phòng cháy chữa cháy cho Ban quản trị chung cư.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND thành phố, chỉ đạo các phường: Liên Bảo, Khai Quang phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho người dân đang sống tại chung cư về mối hiểm nguy nếu để xảy ra cháy nổ, trong đó, đặc biệt nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị. Cùng đó, chủ đầu tư, Ban quản trị các chung cư cần thường xuyên kiểm tra, trà soát để khắc phục những hư hỏng, sự cố kiên quan đến thiết bị, phương tiện phòng cháy chữa cháy, không để xảy ra những sự cố đáng tiếc gây thiệt hại về người, tài sản tại các khu chung cư trên địa bàn.