Trưởng ban quản lý chợ tận tụy trong công tác PCCC

Ngày đăng: 03/01/2017  - Lượt xem: 2433

05 năm làm Trưởng Ban Quản lý Chợ, Con số quá ít so với 30 năm tuổi đời công tác và cống hiến của Ông Nguyễn Kim Hòa hiện nay là Trưởng Ban Quản lý Chợ Phúc Yên – thị xã Phúc Yên. Tuy nhiên, công sức và nỗ lực của ông lại không hề nhỏ để góp phần tạo nên một diện mạo Chợ Phúc Yên văn minh, gọn gàng như ngày hôm nay. Suốt thời gian đảm nhiệm vị trí Trưởng Ban quản lý Chợ, công tác PCCC tại Chợ luôn là điều ông Hòa trăn trở, lo lắng, tìm mọi cách khắc phục để đưa công tác PCCC hoạt động hiệu quả và đi vào nền nếp

Chợ Phúc Yên được xây dựng từ năm 1990 với diện tích hơn 10 nghìn m2. Chợ được phân chia thành 3 khu vực chính, bao gồm: Khu nhà tiệp, khu ngoài trời và 2 dãy nhà cấp 4, đảm bảo cho hơn 700 hộ kinh doanh buôn bán với những mặt hàng dễ cháy như vải, quần áo, đồ nhựa gia dụng.. Ngay từ những ngày đầu làm Trưởng Ban quản lý chợ ông Nguyễn Kim Hòa đã đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác PCCC. Chủ động đề xuất, tham mưu với UBND thị xã Phúc Yên quy hoạch các khu và địa điểm bán hàng tại chợ một cách hợp lý, gọn gàng để thuận tiện trong công tác quản lý và đảm bảo an toàn PCCC. Ông Hòa chia sẻ: “Những ngày đầu thực hiện công tác PCCC ở Chợ gặp rất nhiều khó khăn vì tiểu thương trong chợ thì không có kiến thức về cháy, nổ dẫn đến chủ quan, đường dây điện tại chợ thì đã cũ nguy cơ cháy, nổ từ chập điện là rất cao trong khi phương tiện chữa cháy thì hạn chế và thô sơ . Nhưng tôi đã chủ động gần gũi các tiểu thương trong chợ, tuyên truyền một cách từ từ. Thực hiện chiêu bài mưa dầm, thấm lâu nên đến thời điểm hiện nay đa số các tiểu thương đều có ý thức trong việc đảm bảo an toàn PCCC chung tại chợ ”. Ông cũng đã tranh thủ sự ủng hộ của các ban, ngành, đầu tư mua sắm các phương tiện chữa cháy và dụng cụ chữa cháy tại chỗ. Hiện nay hệ thống PCCC của Chợ gồm có 150 bình chữa cháy, 01 máy bơm phun nước, 10 câu liêm, 05 rìu phá khóa, 01 kẻng báo cháy, 1 bề nước 60 khối. Với hệ thống chữa cháy đã được trang bị thì công tác chữa cháy bước đầu đã được đảm bảo. Cùng với đó, Đội PCCC cơ sở của chợ gồm 14 thành viên hàng ngày duy trì tốt công tác tự kiểm tra công tác PCCC và đảm bảo chế độ thường trực, sẵn sàng khi có sự cố xảy ra. Vào thời điểm cuối năm như hiện nay số lượng hàng hóa tập kết nhiều thì công tác tự kiểm tra tại chợ được duy trì và thực hiện nhiều hơn, nhất là công tác kiểm tra vào ban đêm. Nhờ công tác kiểm tra và thường trực một cách nghiêm túc nên đã được kịp thời phát hiện và xử lý các nguy cơ gây cháy ngay từ đầu.

Ông Hòa hướng dẫn các tiểu thương trong Chợ sử dụng Bình chữa cháy

          Khi được hỏi về kinh nghiệm của ông trong việc duy trì và thực hiện công tác PCCC tại Chợ, Ông Hòa chỉ cười và bảo: “Do sợ cháy, sợ quá thì phải thực hiện tốt để không bị cháy xảy ra và các tiểu thương trong chợ cũng phải biết sợ, có sợ thì mới biết giữ gìn” chính vì vậy ông xác định công tác tuyên truyền là quan trọng. Trong quá trình tuyên truyền tại Chợ Ông Hòa đã lồng ghép giới thiệu các quy định của Nhà nước về công tác phòng cháy, chữa cháy; hướng dẫn các tiểu thương sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ, xử lý những tồn tại trong công tác phòng cháy chữa cháy như hệ thống đường dây điện, sử dụng ngọn lửa trần trong sản xuất, sinh hoạt. Đồng thời nhắc nhở các tiểu thương kinh doanh tại chợ chú ý để sắp xếp hàng hóa gọn gàng, không lấn chiếm đường đi, lối thoát nạn. Để có được kiến thức khi đi tuyên truyền, Ông Hòa đã chủ động  nghiên cứu các tài liệu liên quan đến công tác PCCC một cách tỉ mỉ. Ông học được rất nhiều từ chính các đồng chí Cảnh sát PCCC khi đến kiểm tra, tuyên truyền tại Chợ. Phần nào, chỗ nào không hiểu ổng đều chủ động hỏi cho bằng biết thì thôi. Từ đó, ông có những kiến thức nên tuyên truyền miệng cũng như trên hệ thống loa phát thanh để các tiểu thương cũng dễ hiểu, thấy được ý nghĩa của công tác PCCC và chấp hành theo.

        Từ sự vận động nhiệt tình của ông đến nay các tiểu thương trong chợ đã có sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức. Tự các tiểu thương trong chợ đã chủ động sắp xếp hàng hóa gọn gàng, không lấn chiếm lối thoát nạn, chú ý trong việc sử dụng điện an toàn. Đặc biệt là đến nay 100% các tiểu thương trong chợ đã trang bị bình chữa cháy. Sự nỗ lực, nhiệt tình của ông Nguyễn Kim Hòa – Trưởng ban quản lý Chợ Phúc Yên đã góp phần cùng với lực lượng Cảnh sát PCCC nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn PCCC.

Tác giả: Lệ Thu - Nguồn: Cảnh sát PC&CC tỉnh - Số lần được xem: 2433

Video

Chuyên mục "Toàn dân PCCC" tháng 2/2017 Toàn dân PCCC tháng 12.2016 Toàn dân PCCC tháng 11 Kỹ năng thoát nạn quán karaoke Clip cổ động 114
Xem tất cả »

Hình ảnh


Liên kết website